Vịnh Xuân Chính Thống phái

tiendungdev

Administrator
Staff member
9/8/17
31
9
8
kienthucvothuat.com
Bài viết được đăng lại từ website ktvt cũ do thành viên có tên Nam Yên viết về Vịnh Xuân Chính Thống phái

Đây là topic sôi nổi bật nhất trong diễn đàn kiến thức võ thuật với 689 cuộc thảo luận


Tôi thấy có khá nhiều thông tin bổ ích nên được trích về diễn đàn cho mọi người biết thêm thông tin

Kính thưa quý vị thành viên diễn đàn “Kiến Thức Võ Thuật”, những người yêu Võ thuật nói chung & Vịnh Xuân phái nói riêng,

Trước tiên, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhã ý của Ban Quản Trị diễn đàn “Kiến Thức Võ Thuật” đã có lời mời đến Vịnh Xuân Chính Thống phái chúng tôi thông qua thành viên danhvo nhằm đóng góp cho diễn đàn những thông tin bổ ích & nghiêm túc về “Vịnh Xuân Chính Thống phái”, một môn phái được nhiều người biết đến nhưng chưa được đầy đủ, chính xác nên dẫn đến một số ngộ nhận, mà điều đầu tiên là 2 chữ “Chính Thống” trong danh xưng.

Kính thưa quý vị, chúng tôi xin phép Ban Quản Trị diễn đàn cũng như mọi thành viên diễn đàn, như lời thành viên DVCo đã đề nghị trước đây, dành riêng topic này cho các bài viết của chúng tôi về Vịnh Xuân Chính Thống phái để việc trình bày được mạch lạc, xuyên suốt có hệ thống & dễ theo dõi. Mọi ý kiến đóng góp về topic này xin viết ở topic khác để tránh làm gián đoạn mạch ý. Trân trọng cám ơn.

Được sự đồng ý của Hội Đồng Lãnh Đạo môn phái & sự chấp thuận của Đại Sư Chưởng Môn Nam Anh, chúng tôi xin được giới thiệu đến quý vị trên diễn đàn “Kiến Thức Võ Thuật” một số thông tin về môn Vịnh Xuân Chính Thống phái, mà thật tâm chúng tôi không hề dám tự nhận là một Đại Môn Phái & nói chính xác hơn là chúng tôi vô cùng trân trọng & cố gắng gìn giữ & lưu truyền đầy đủ toàn bộ hệ thống tinh hoa, tâm huyết của các bậc Tổ Sư, Tiền Nhân nên mới đưa vào 2 chữ “Chính Thống” cho các chữ đầy đủ ý nghĩa nguồn gốc là “Thiếu Lâm Phật Sơn Vịnh Xuân phái”.

Vậy “Chính Thống” phải hiểu như thế nào? Phải nói ngay là mọi hệ phái Vịnh Xuân, dù có một số khác biệt tất yếu, vẫn mang tính “Chính Thống” khi còn lưu truyền một số kỹ thuật đặc thù của Vịnh Xuân như bài Tiểu Hình ý ( hay dưới danh xưng khác tuỳ theo cách đặt tên ), Bát thủ, Bát cước, Khuyên thủ, Tri thủ, Bát trảm song đao, Lục điểm bán côn, Mộc nhân tráng… Nhưng ngược lại, nếu vô tình hay hữu ý, phủ nhận các kỹ thuật đặc thù tinh hoa khác của Vịnh Xuân như Ngũ Hình Quyền, Tam tỉnh, Bát môn, Ngũ Hình Khí Công, Lôi Oanh Chưởng… mà lại cho là đời nay chế tác thêm thì đã bất công, bất kính & phụ lòng các bậc Tổ Sư, Tiền Nhân đã tốn bao công sức, tâm huyết, thậm chí cả xương máu để gìn giữ & lưu truyền qua hơn 3 thế kỷ lịch sử…

Vì thế, quan niệm “Chính Thống” phải được hiểu là còn gìn giữ & lưu truyền đầy đủ một hệ thống hoàn chỉnh, từ thấp đến cao, không thể thiếu, đánh mất hay bỏ đi các kỹ thuật cơ bản, cốt lõi & tinh hoa nhất của Bản Môn.

Những cốt lõi tinh hoa ấy là gì? Nói ngắn gọn, Vịnh Xuân phái xuất phát từ Thiếu Lâm, Tổ Sư Nghiêm Vịnh Xuân được chân truyền từ Ngũ Mai Lão Ni, một trong những vị Đại Sư đứng đầu Thiếu Lâm tự. Do vậy, một trong những tinh hoa của Thiếu Lâm là kỹ thuật Ngũ Hình Quyền vẫn luôn được sử dụng làm nền tảng cho tất cả các môn phái có nguồn gốc từ các cao đồ Thiếu Lâm tự như: Bạch Mi, Vịnh Xuân, Hồng Gia, Châu Gia… Đời sau có thể vận dụng triển khai chú trọng kỹ thuật này hơn kỹ thuật khác, nhưng tựu trung vẫn phải có đủ 3 nội dung lớn là: Kỹ thuật, Ngoại công & Nội công. Trong kỹ thuật thì vẫn phải có đủ Quyền, Cước, Binh khí, Ngũ Hình ( Long – Xà – Hổ - Báo – Hạc ) & phương pháp chiến đấu ( trong Vịnh Xuân là Tam tỉnh, Bát môn ).

Trong phạm vi bài giới thiệu sơ lược này, chúng tôi chưa thể trình bày đầy đủ với quý vị, nhưng cũng xin được giải thích sơ về ý nghĩa Phù hiệu của Vịnh Xuân Chính Thống phái để nói lên thiện chí của chúng tôi:
  • Đoá hoa mai tượng trưng nguồn gốc từ Đại Sư Ngũ Mai Lão Ni – sư phụ của Tổ sư Nghiêm Vịnh Xuân.
  • Cặp Hồ Điệp song đao, binh khí sở trường của Tổ Sư Nghiêm Vịnh Xuân, được đặt trong vỏ bao ( chứ không tuốt trần ), lại chúc mũi xuống đất ( mà không chĩa lên ) có ý nghĩa bảo vệ hoà bình & luôn tôn trọng Võ Lâm Đồng Đạo.
  • Cái khiên ở giữa có ý nghĩa bảo vệ các giá trị truyền thống.
Qua đó nói lên rõ nét tinh thần Hiếu Hoà của Vịnh Xuân Chính Thống phái, mà thật ra cũng là của tất cả các danh môn chính phái, xưa cũng như nay.

Thưa quý vị,

Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ hơn về môn Vịnh Xuân Chính Thống phái với quý vị. Bài kỳ sau sẽ nói về hệ thống đai đẳng của Vịnh Xuân Chính Thống phái & ý nghĩa của nó. Rất mong quý vị sẽ đọc & chia xẻ với chúng tôi trong tinh thần thực sự khách quan, khoa học, cầu thị & xây dựng được mối quan hệ hữu hảo giữa những người ái mộ võ thuật & đam mê nghiên cứu võ học.

Nam Yên
 

vinhxuan

New Member
6/10/17
2
1
1
44
Tp.HCM
Chính thống ở đây còn là chính danh, chính hiệu, bản gốc, truyền thống.v.v....Anh Nam Yên giải thích còn thiếu chút chính xác ..."Chính thống" ngoài chuyện bảo tồn, bảo tàng những phương pháp luyện tập đặctrưng còn phải lưu giữ dược nét đẹp truyện thống lễ nghi văn hóa lâu đời nữa