Vì sao gọi côn nhị khúc là nunchaku?

shopconnhikhuc

New Member
1/11/17
2
0
1
28
ha noi
shopconnhikhuc.vn
Côn nhị khúc hay Nunchaku chắc ai cũng đã nghe nói đến rất nhiều rồi. Nhưng có ai biết nó có ý nghĩa như thế nào không?

Nunchaku đánh vần là Noon - Chah - Koo (còn gọi là So Setsu Kon), là một loại vũ khí thuộc hệ thống Kobudo có nguồn gốc từ một chiếc néo kẹp lúa đập lấy hạt, để giã ngũ cốc hoặc là cái roi quất ngựa. Nunchaku còn gọi là Côn nhị khúc, cụm từ này nhiều người cho rằng là kết hợp của những chữ sau đây:

N: chữ viết tắt của Nunchaku (côn nhị khúc).
U: chữ viết tắt của Unrelengting (cứng rắn) vì muốn bảo vệ hay sử dụng vũ khí này chúng ta phải cương quyết.
N: chữ viết tắt của National (quốc gia), chúng ta phải đoàn kết đất nước mới vững mạnh như hai đầu côn nhị khúc được nối lại với nhau bằng một sợi dây.
C: chữ viết tắt của Care (cẩn thận) phải cẩn thận khi chúng ta sử dụng vũ khí này với đối phương.
H: chữ viết tắt của Holocaust (sự phá hủy).
A: chữ viết tắt của Adherance (sự kết chặt) vào một quy luật để quần chúng thừa nhận thứ vũ khí này.
K: chữ viết tắt của Karatedo.
U: chữ viết tắt của Uniformity (sự đồng nhất) của toàn bộ quy luật và luật lệ được áp dụng.


Tuy nhiên, nguồn gốc của Nunchaku (Côn nhị khúc) vẫn đang còn nghiên cứu dù nó được rất nhiều bậc thầy võ thuật thế giới thừa nhận là nông cụ được cải biên thành vũ khí của người dân Okinawa từ thời xa xưa.

Cổ xưa thì chỉ có côn nhị khúc gỗ, tuy nhiên do ngày nay phát triển nên người ta làm ra nhiều loại côn nhị khúc với các chất liệu khác nhau như: nhựa, inox

Nunchaku là hai khúc gỗ hoặc kim loại được nối với nhau bởi dây thừng hoặc xích sắt nhỏ.

Nunchaku của Trung Quốc có hình tròn nhưng Nunchaku của Nhật Bản lại là hình bát giác.

Chiều dài của một khúc gỗ tạo nên Nunchaku được làm bằng chiều dài của cẳng tay người sử dụng (được tính từ cổ tay đến cùi chỏ), thông dụng là 30cm. Chiều dài của đoạn dây nối hoặc xích nối giữa hai khúc gỗ là 15cm, nó vừa đủ quấn và vặn cổ tay người sử dụng, tức là bằng 1/3 chiều dài khúc gỗ.

Nếu người sử dụng đứng và cầm Nunchaku trên một cánh tay duỗi thẳng thì nó sẽ chạm đến mặt đất. Trọng lượng của Nunchaku rất quan trọng cho sự thăng bằng khi sử dụng.

Bạn không nên luyện tập với Nunchaku không đúng tỷ lệ, nguyên lý khoa học như hai khúc gỗ lớn và nhẹ, dây nối lớn dài hoặc ngắn quá. Nó phải thích hợp với từng người sử dụng.

Nunchaku truyền thống được làm bằng gỗ cứng và rất nặng, thường là gỗ sồi, sơn trà Nhật Bản hoặc gỗ trắc. Loại gỗ dùng làm Nunchaku thường được mang đi dìm xuống bùn trong nhiều năm để xem nó có bị mục hay không, sau đó mới lấy lên chế tác. Dây buộc vào Nunchaku được tết bằng sợi dây thừng làm bằng tơ tằm hoặc lông đuôi ngựa. Sau đó, đem thử bằng cách chặn vài đường kiếm xem nó có đứt không mới đem buộc dây vào hai khúc gỗ và không được vướng víu khi quay tròn.

Ngày xưa người ta thường dùng cát và đá mài để làm sạch Nunchaku và cho nó có độ bóng loáng. Có nhiều trường phái Karate truyền thống sử dụng từ ba đến bốn khúc gỗ để tạo nên Nunchaku, ba khúc thì gọi là Tam khúc (San Setsu Kon Nunchaku), bốn khúc gọi là Tứ khúc (Yon Setsu Kon Nunchaku). Ngoài những loại thông dụng này chúng được cải biên thêm các loại khác như: Mẫu Tử côn hoặc Thiết Lĩnh (So Setsu Kon Nunchaku). Loại côn này được cấu tạo bởi hai thanh gỗ một dài, một ngắn, mỗi thanh gỗ có thể tròn hay có cạnh. Với chúng, người sử dụng thường dùng một đầu để đỡ, đầu còn lại dùng để phản công hoặc tấn công. Nếu địch thủ gần thì tấn công bằng thanh gỗ ngắn, còn địch thủ xa thì tấn công bằng thanh gỗ dài (thanh mẹ và thanh con). Bán Nguyệt côn (Han Kei Nunchaku) loại côn này được cấu tạo bởi hai thanh gỗ có hình bán nguyệt (nửa mặt trăng) khi hai thanh gập lại tạo nên hình tròn của mặt trời còn gọi là Âm Dương côn. Loại côn này rất tiện lợi cho việc mang theo bên mình.

Khi sử dụng Nunchaku trong chiến đấu, nếu biết cách khai thác tốt các kỹ thuật thì nó sẽ trở thành một vũ khí rất lợi hại vì Nunchaku cung cấp cho người sử dụng những góc đánh trên một phạm vi rất rộng.

Mặc dù bước đầu tập luyện bạn có thể gặp một số khó khăn không theo ý muốn của bạn khi điều khiển loại vũ khí này, nhưng điều quan trọng là người sử dụng phải biết cách điều chỉnh Nunchaku ở một góc độ thích hợp. Trong chiến đấu và trình diễn quyền bạn nên cầm Nunchaku khoảng 1/3 của khúc gỗ.

Những người tập Nunchaku theo phong cách biểu diễn thường di chuyển nó qua lại với tốc độ rất nhanh để làm hoa mắt đối thủ. Với cách này, dù người sử dụng đã dày dạn kinh nghiệm nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả trong phim ảnh chứ không thực dụng trong chiến đấu.

Cách sử dụng truyền thống của Okinawa Kobudo ở trình độ cao là luôn giữ vũ khí trong những tư thế bất động, công phản rất bất ngờ, chiêu thức đa dạng. Phương pháp hữu hiệu của Nunchaku là bạn phải tấn công khi đối phương di chuyển vũ khí hoặc áp sát. Nunchaku được sử dụng để đánh với tiết diện tiếp xúc rất nhỏ như đầu mút của khúc gỗ, tuy vậy nó có thể nguy hiểm đến tính mạng vì lực phát ra của nó cực kì mạnh. Ngoài ra, nó có thể dùng để niêm bắt vũ khí, siết cổ đối phương và nhiều kỹ thuật khác. Mặc dù là loại vũ khí ở tầm gần nhưng Nunchaku cho phép người sử dụng đánh thẳng tay.

Nunchaku cũng như các binh khí thuộc Hệ thống Kobudo có rất nhiều kỹ thuật và rất nhiều bài quyền.

Các bài quyền minh xin được giới thiệu ở bài viết sau

Còn tiếp ...
 
Last edited by a moderator: