Những bạn học công phá nên chú ý điều này

tiendungdev

Administrator
Staff member
9/8/17
31
9
8
kienthucvothuat.com
Luận về "công phá" thì chắc một số người vẫn chưa biết được đằng sau những màn công phá với các tràn vỗ tay và sự trầm trồ của người hâm mộ thì là cả một sự hậu quả khi "bệnh hậu" đến với người tập ở tuổi 50, 60 trở lên. Mà những điều này người tập đều giấu, chỉ tâm sự các bạn tập với nhau chứ không nói cho môn sinh biết.


Cái hiện tượng đó gọi là "tán công", tức người tập công phá chỉ tập đơn thuần về Ngạnh công mà không tập về Nội công và Khí công, tức chỉ đơn giản dùng tay chặt túi cát, chặt quen đến túi sỏi...cộng với việc thoa thuốc có chứa Mã Tiền làm cứng gân và giảm đau khi tập luyện và công phá. Tập đơn thuần như vậy thì chỉ là công phá dạng cương lực (nếu tập cương kình và âm kình sẽ đỡ hơn nhưng vẫn bị bệnh hậu nếu không tập khí công). Có những người khi lớn tuổi họ phải thường xuyên uống rượu để chống run, hoặc cứ tới giờ kỵ là bị đau tim, đau gan...đó là hậu quả của những việc chạy theo những màn biểu diễn.

Còn 1 lý do nữa là người tập thông thường hay rút ngắn giai đoạn và bị hiện tượng "cứng ảo" do bôi thuốc tẩm chuyên dụng cho luyện công phá. Sư phụ từng dạy mỗi giai đoạn, mỗi tầng kungfu đều phải đạt được thời gian tối thiểu cho nó (thông thường tối thiểu 100 ngày), đôi khi mình tập mới 30 ngày mình đã "cảm giác" là đánh vào túi cát không còn đau nữa, nhưng mình vẫn phải đánh cho đủ 100 ngày thì mới chuyển qua sỏi nhuyển...vì cái cảm giác đó chỉ là cảm giác ảo, thực tế tay mình vẫn chưa đủ cứng để vượt qua giai đoạn đó.

Và kết luận rằng cho dù bạn có tập đúng phương pháp thì vẫn không thể bỏ qua Khí công, Nội công nếu bạn muốn bước chân vào "công phá" thực sự. Lời khuyên chân thành là chỉ nên tập để đánh đối thủ thôi chứ đừng ham vào những việc như chặt được 2 cục gạch hay là 10 cục gạch...

Jian Nguyen