Ebook Võ Thuật Trung Hoa : Côn Thuật

tiendungdev

Administrator
Staff member
9/8/17
31
9
8
kienthucvothuat.com
Hội liên hiệp võ thuật quốc tế từ khi thành lập cho đến nay đã lan rộng ra nhiều quốc gia, các hoạt động võ thuật đã được phát triển nhanh chóng trên thế giới. Hội viên của liên hiệp võ thuật quốc tế ban đầu chỉ có 38 nước nay đã phát triển lên tới 70 nước, võ thuật có mặt khắp các nơi trên thế giới, những người yêu thích võ thuật ngày càng nhiều. Xuất phát từ mong muốn nhằm đáp ứng yêu cầu phổ cập và nâng cao trình độ võ thuật, nên chúng tôi đã biên soạn bộ sách Võ thuật Trung Hoa bao gồm 5 tập: Trường quyền, Đao thuật, Kiếm thuật, Côn thuật và Giáo thuật.


Côn là gì?

Từ nguồn gốc xuất hiện lâu đời cùng với cách sử dụng linh hoạt và hiệu quả mà côn (còn gọi là roi) đã trở thành binh khí đứng đầu trong thập bát ban binh khí của hệ thống võ cổ truyền Việt Nam.
Từ xa xưa, côn đã là thứ binh khí hữu dụng và phổ biến trong chiến tranh nên còn được gọi là “bách binh chi tổ”, nghĩa là tổ của trăm loại binh khí. Người dân đất Bình Định vốn lưu truyền câu nói nổi tiếng “Roi Thuận Truyền, quyền An Thái” như niềm tự hào về miền đất võ có nhiều võ sư nổi tiếng đã gây dựng tên tuổi của họ bằng những đường roi tuyệt kỹ.

Từ xưa đến nay, côn thường được làm bằng gỗ, tre, mây hoặc bằng kim loại có kích thước đa dạng, được chia làm hai loại chính: trường côn và đoản côn. Trường côn (còn gọi là roi dài, “trường tiên”) là loại côn có chiều dài từ 3 – 3,5m, có phần gốc to, phần ngọn nhỏ dần và có búi vải gắn ở đầu. Trường côn dùng để thi đấu trong các cuộc thi võ của triều đình phong kiến xưa kia, nên còn có tên gọi là “roi đấu”. Tuy nhiên, ngày nay loại trường côn này đã gần như thất truyền, chỉ còn phổ biến nhất là “đoản côn”. Đoản côn còn gọi là roi ngắn, có chiều dài tầm 1,5 – 1,8m. Đoản côn có hai đầu to đều nhau, chiều dài, độ nặng và đường kính thân côn không có quy chuẩn chung mà tùy vào sở thích và bàn tay của người sử dụng.

Để tập luyện với côn pháp, người học trước hết phải tập kình lực ở hông, chân và lực ở tay để phối hợp như một thể thống nhất. Được vậy đòi hỏi võ sinh phải có sự khổ luyện thuần thục, biết cách tận dụng ưu thế chiều dài và sự linh hoạt của côn để phát huy thế mạnh. Luyện tập với côn sẽ rất có lợi cho võ sinh trong việc nâng cao thể lực, phát triển độ nhanh, sức bền, rèn luyện tinh thần kiên cường, dũng cảm.

Hiện nay, có bài “Thái Sơn côn”, còn gọi là “roi Thái Sơn” hoặc “Thái Sơn thảo pháp”, là bài roi chiến nổi tiếng trong làng võ cổ truyền đất Tây Sơn – Bình Định đã được đưa vào trong chương trình huấn luyện thống nhất của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam (năm 1993). Ngoài ra, còn có rất nhiều bài côn pháp độc đáo trong hệ thống võ cổ truyền Việt Nam được các phái võ gìn giữ và phổ biến rộng rãi đến ngày nay như: Ngũ môn phá trận, Bát quái côn, Trực chỉ côn, Phật môn côn pháp…/.

Download ebook tại đây